Không giống như cá ngừ vây vàng ở Việt Nam, cá ngừ được đánh bắt ở các vùng biển Nhật Bản là loại có vây xanh. Chúng thường được đem đi đấu giá tại chợ cá Tsukiji ở Tokyo với giá trị lên đến hàng triệu Dollar . Mỗi năm, người Nhật tiêu thụ hơn 3/4 lượng cá ngừ vây xanh khai thác được trên thế giới .
Cá ngừ Nhật Bản có 3 lớp thịt với màu sắc riêng.
Phần chutoro của cá ngừ có màu hồng đậm, ít béo và rất ngọt.
Cá ngừ Nhật thường được các đầu bếp chuyên nghiệp tin tưởng dùng làm sashimi, nigiri, sushi. Nguyên liệu này có chất lượng tốt không chỉ bởi môi trường sống đặc trưng, mà còn do quy chế đánh bắt, lưu trữ, bảo quản rất khoa học.
Khi thưởng thức cá ngừ Nhật, các thực khách nên bắt đầu cùng với một chén rượu sake. Sau đó sẽ là hương vị cay nồng của mù tạt xanh, những miếng thịt cá tươi ngon, giàu chất dinh dưỡng sẽ tan ra trong miệng bạn. Cuối cùng, dư vị món ăn lắng đọng và hòa quyện trong khoang miệng, tạo nên một bản tổng hòa đầy âm hưởng của vị giác.